Asiad là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu Asiad đình đám

Các giải đấu như Asiad, Asiad và U23 châu Á là nhu cầu thiết yếu của các tín đồ bóng đá. Tuy nhiên, những khái niệm này có phần mới mẻ đối với những người lần đầu tiên học bóng đá. Bài viết dưới đây, 90Phut TV xin tổng hợp lại những khái niệm này để giúp bạn đọc hiểu chính xác về Giải bóng đá Asiad là gì và lịch sử của giải bóng đá này. Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy theo dõi chúng tôi để hiểu thêm về quả bóng này.

Asiad là gì?

Asiad-la-gi
Asiad là gì?

Đại hội thể thao châu Á lần thứ hay Đại hội thể thao châu Á (tên tiếng Anh: Asiad hay Asian Games) là sự kiện thể thao cấp châu lục thu hút rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cuộc thi này được tổ chức bốn năm một lần với sự tham gia của các vận động viên đến từ các quốc gia châu Á. Hội đồng Olympic châu Á sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho Á vận hội. Tuy nhiên, Thế vận hội vẫn dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế. Xét về quy mô, Asiad đứng thứ hai thế giới sau Thế vận hội. Giải đấu đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ.

Tại thời điểm này, giải đấu vẫn chỉ giới hạn 89 vận động viên đến từ 11 quốc gia. Đồng thời, các môn thi đấu chỉ giới hạn ở 6 môn, gồm môn điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp. từ OLYMPIAD. Từ tiếng Pháp tương ứng OLYMPIADE. OLYMPIAD là viết tắt của OLYMPIC GAMES (CẠNH TRANH THỂ THAO OLYMPIC) và cũng là khoảng cách bốn năm giữa hai sự kiện thể thao Olympic. Họ đã lấy hậu tố (hậu tố) AD và thêm vào ASIA (Châu Á) để tạo thành từ ASIAD có nghĩa là Đại hội thể thao Châu Á vào thời điểm đó.

Lịch sử phát triển của giải ASIAD

lich-su-phat-trien
Lịch sử phát triển

 

11 Quốc gia thành viên: Nhật Bản, Iran, Thái Lan, Miến Điện, Ấn Độ, Afghanistan, Ấn Độ, Philippines, Singapore, Nepal, Sri Lanka. Khi đó, đoàn thể thao Việt Nam đang không tham dự Á vận hội. Asiad được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1958, với 1.422 vận động viên tranh tài ở 13 môn thể thao. Sức hút của Đại hội thể thao châu Á bắt đầu lan rộng khắp châu lục. Lễ rước đuốc cũng lần đầu tiên được tổ chức tại sự kiện này. Tiền thân của Asiad là một giải vô địch Viễn Đông nhỏ được tổ chức tại Philippines vào năm 1912. Sau đó, số lượng các quốc gia tham gia bắt đầu tăng lên. Kể từ hội nghị đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ vào năm 1951, hiện có tổng số 46 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, trong đó có 18 quốc gia tham gia hội nghị.

Được sự ủng hộ của người hâm mộ. Một số bước chính trong quá trình hình thành và phát triển Asiad: – 2/1949: Hiệp hội bóng đá AGF thành lập – 1958: Thế vận hội được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, với 13 môn thể thao chính thức với hơn 1.400 vận động viên tham dự. – 1974: Do Iran đăng cai, 25 quốc gia và khu vực tham gia. – 1982: được tổ chức lần thứ hai tại New Delhi. 4.500 vận động viên từ 33 quốc gia tham gia. – 2018: là kỳ Asiad 18 được tổ chức tại Indonesia với 45 quốc gia tham dự và 11.300 vận động viên tham dự.

Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn Đại hội thể thao châu Á (AGF) chính thức được thành lập và Asiad ra đời. Tháng 3 năm 1951, Đại hội thể thao châu Á đầu tiên chính thức được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Các cuộc thi này có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia tranh tài ở cả sáu môn thể thao: bóng đá, bóng rổ, cử tạ, bơi lội, điền kinh và đua xe đạp đường trường. Asiad 2018 là lần thứ 18 được tổ chức tại Indonesia, với 46 quốc gia tham dự. Nước chủ nhà đã chọn Jakarta là địa điểm chính diễn ra các cuộc thi đấu.

Những môn thể thao có tại thi đấu tại ASIAD

Asiad-2018
Asiad 2018

 

Hiện tại, mỗi mùa giải châu Á có 11 quốc gia và 11.000 vận động viên tham gia. Đây là một đại hội thể thao thu hút người hâm mộ không chỉ từ châu Á mà còn từ Bắc và Nam Mỹ. Thái Lan cho đến nay là quốc gia có nhiều giải châu Á nhất, với cả 4 giải đều được tổ chức tại Bangkok.

Sau đó, nó sẽ được tổ chức tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong ba ngày. Ngoài nội dung thi đấu chính, eSports chính thức trở thành Liên đoàn Thể thao Điện tử Châu Á (AESF) vào năm 2018. Esports đã được xác nhận là một môn thể thao cạnh tranh ở châu Á và cho đến khi esports thực sự trở thành esports, Mobile Alliance, Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LoL), Pro Evolution Soccer (PES), với sáu trò chơi, bao gồm StarCraft II, dẫn đầu cho đến Thế vận hội Olympic 2020. Những người tham gia cũng sẽ được trao huy chương.

Trên đây là bóng đá Châu Á chúng tôi đã chia sẻ Thông tin trong bài viết Asiad là gì?  Đại hội thể thao châu Á Asiad và thông tin về môn bóng đá nam và nữ. Tôi hy vọng rằng tôi có thể cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa các giải bóng đá Châu Á – U23 Châu Á hay Asian Cup và Sea Games, Olympic.. Xin hãy nhớ rằng tất cả các giải đấu thể thao này là khác nhau.

Nếu bạn yêu thích bóng đá hay là dân chuyên tìm kiếm những đôi giày sân cỏ cho mọi trận đấu thì đừng quên ghé thăm truc tiep bong da90Phut TV. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, 90Phut TV tự hào mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên sân cỏ.