WF trong bóng đá là gì? Vai trò nhiệm vụ của WF trong đội hình

Bóng đá là một môn thể thao đỉnh cao, với một hệ thống chi tiết và phức tạp của các vị trí và vai trò cho từng cầu thủ. Một trong những vị trí quan trọng và đòi hỏi sự đa năng cao trong đội hình là vị trí WF. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí WF trong bóng đá là gì cũng như vai trò của cầu thủ WF trong đội hình. 

I. WF trong bóng đá là gì?

WF trong bóng đá là gì? WF trong bóng đá là viết tắt của Winger Forward hay còn gọi là tiền đạo cánh. Cầu thủ WF thường đặt ở phía cánh của hàng tấn công và thường hoạt động ở các khu vực cánh trái hoặc cánh phải hay Left Forward và Right Forward.

WF trong bóng đá là gì? WF trong bóng đá là viết tắt của Winger Forward hay còn gọi là tiền đạo cánh
Những tiền đạo cánh thường có nhiệm vụ chạy cánh được đẩy lên vị trí cao để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Hiện nay WF có xu hướng  thi đấu dạt biên để đưa bóng vào trung lộ. Các cầu thủ tiền đạo cánh cũng cần sở hữu tốc độ tốt, khả năng dứt điểm từ xa cùng kỹ thuật cá nhân thành thạo. 

II. Vai trò nhiệm vụ của vị trí WF trong đội hình

Để nắm rõ hơn về WF trong bóng đá là gì hãy cùng đi tìm hiểu về vai trò nhiệm vụ của WF trong đội hình như:
 • Tấn công: Thường xuyên theo dõi bóng đá ở link xem trực tiếp bóng đá cũng thấy vị trí WF chịu trách nhiệm tạo ra sự đa dạng trong cuộc tấn công của đội bóng. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng lối tấn công của đội hình bằng cách chạy theo cánh trái hoặc cánh phải.
 • WF thường có nhiệm vụ ghi bàn: Họ phải có kỹ thuật sút bóng tốt để có thể tận dụng các cơ hội ghi bàn. Ngoài ra, họ cũng phải có khả năng chuyền bóng đáng tin cậy để tạo dịp ghi bàn cho đồng đội.
 • Kiến tạo: Ngoài việc ghi bàn thì tiền đạo chạy cánh thường có nhiệm vụ kiến tạo tốt. Một số tiền đạo cánh có khả năng tạt bóng tốt sẽ đưa bóng từ biên vào trung lộ để đồng đội dứt điểm một số khác thích cầm bóng đột pha từ biên vào trung lộ khi phối hợp với đồng đội. 
Ngoài việc ghi bàn thì tiền đạo chạy cánh thường có nhiệm vụ kiến tạo tốt
 • Cắt bóng và tạo cơ hội ghi bàn: Cầu thủ WF thường cắt bóng từ cánh vào giữa để tạo dịp ghi bàn hoặc tạo ra cơ hội kiến tạo. Họ cung cấp các đường đi bóng từ các khu vực cánh, giúp đội bóng có thể tấn công hiệu quả.
 • Tạo áp lực lên đối thủ: Bằng cách tỏa sáng ở cánh và tạo áp lực lên hậu vệ đối phương, cầu thủ WF có thể khiến đối thủ phải tập trung nhiều hơn vào phòng ngự, giúp giải phóng không gian cho các cầu thủ khác trong đội hình.
 • Hỗ trợ phòng ngự:WF cũng cần tham gia vào công tác phòng ngự. Họ phải theo dõi và áp lực lên hậu vệ đối phương, giúp đội bóng ngăn chặn tấn công của đối thủ từ sớm.

III. Kỹ năng cần có của một cầu thủ chơi ở vị trí WF

1. Thể lực

Thể lực là yếu tố cần thiết mà cầu thủ bóng đá nào cũng phải rèn luyện đặc biệt là với vị trí tiền đạo cánh – WF. Một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh cần phải có sự rèn luyện thường xuyên đều đặn mới có thể thích nghi ở vai trò này. 
Khi đã sở hữu một thể lực tốt thì WF sẽ biết cách duy trì vai trò của mình trong suốt thời gian thi đấu vì WF thường hoạt động liên tục. 

2. Kỹ năng chuyền bóng

Hiểu rõ WF trong bóng đá là gì thì bạn cũng thấy kỹ năng chuyền bóng đòi hỏi rất lớn ở cầu thủ thi đấu WF.  Chuyền bóng từ cánh vào giữa là một cách hiệu quả để mở rộng lối tấn công của đội bóng. Cầu thủ WF cần có khả năng chuyền bóng đa dạng để tạo sự đa dạng và khó đoán trong cuộc tấn công.
Khi cầu thủ WF có thể chuyền bóng chính xác vào vùng cấm địa, đồng đội sẽ có cơ hội tốt để ghi bàn. Kỹ năng chuyền bóng chính xác là yếu tố quyết định để tạo ra các cơ hội ghi bàn quan trọng.

3. Tốc độ

Yếu tố quan trọng của một tiền đạo cánh chính là tốc độ. Yếu tố này giúp họ vượt qua sự truy đuổi của hậu vệ cánh và tạo ra sự đột biến trong tình huống phản công nhanh từ đó có thể ghi bàn cho đội mình. 

4. Khả năng dứt điểm

Vì nhiệm vụ chính của WF chính là ghi bàn nên khả năng dứt điểm chính là một yếu tố quan trọng đối với cầu thủ WF. Và ở nhiều đội bóng thì cầu thủ tiền đạo cánh thường ghi nhiều bàn hơn so với tiền đạo cắm.

5. Đi bóng linh hoạt

Một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh thường phải sở hữu lối đi bóng linh hoạt. Bên cạnh đó khả năng cản lướt cùng tốc độ cũng thực sự quan trọng. Như Arjen Robben đã xử lý tốt tình huống bên phía cánh phải đồng thời anh cũng thực hiện nhiều pha xoay người bất ngờ nhằm tạo sức ép với đối thủ. 

IV. Một số cầu thủ WF xuất sắc hiện nay

Trong làng túc cầu hiện nay có nhiều cầu thủ thi đấu ở vị trí WF khá xuất sắc như:
 • Neymar: Neymar là một tiền đạo cánh tài năng với khả năng đi bóng, dribble và tạo dịp ghi bàn xuất sắc.
 • Sadio Mane: Sadio Mane là một cầu thủ cánh cực kỳ nhanh, giỏi trong việc tạo cơ hội và ghi bàn cho đội bóng của mình.
 • Mohamed Salah: Salah là một tiền đạo cánh tấn công tốt với tốc độ và khả năng sút xa nổi bật.
Salah là một tiền đạo cánh tấn công tốt
 • Marcus Rashford: Marcus Rashford là tiền đạo cánh trẻ thi đấu cho MU hiện nay cũng là một tài năng của bóng đá Anh. 
 • Vinicius: Vinicius là một tiền đạo cánh cho CLB Real Madrid tại La Liga và là một trong những tiền đạo cánh xuất sắc hiện nay với tốc độ, khả năng rê bóng mạnh mẽ và chơi bóng ấn tượng. 
 • Raheem Sterling: Sterling là một cầu thủ cánh tốt với tốc độ và khả năng dribble, đóng góp lớn cho hàng công của Manchester City.
 • Gareth Bale: Mặc dù đã lớn tuổi hơn, Gareth Bale vẫn có khả năng làm nên sự khác biệt ở cánh phải với tốc độ và khả năng sút xa.

V. Lời kết

WF trong bóng đá là một vị trí quan trọng và đòi hỏi sự đa năng, tốc độ và kỹ thuật cao. Cầu thủ WF đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên cuộc tấn công hiệu quả cho đội bóng và có thể là yếu tố quyết định trong việc giành chiến thắng trong các trận đấu quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ về WF trong bóng đá là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này trong đội hình bóng đá. Cảm ơn đã đón đọc!