Seagame 30 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu môn thi đấu?

Lịch sử hình thành của Seagame 

Seagame là một sự kiện thể thao lớn của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, Seagame 30 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu môn thi đấu? vẫn là một ẩn số đối với người hâm mộ. Nội dung bài viết sau đây của Keo Nha Cai IO sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Đôi nét về Seagame

Seagame hay Đại hội thể thao Đông Nam Á là một sự kiện thể thao tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của các vận động viên từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Trong Seagame, những môn thể thao được tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á.

Lịch sử hình thành của Seagame 

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tháng 6 năm 1959, Uỷ ban SEAP Games ra đời, ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của 5 quốc gia (Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lịch sử hình thành của Seagame 
Lịch sử hình thành của Seagame

 

Năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, SEAGF đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games.

Mục đích thành lập Seagame

Thế vận hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần với mục đích tăng cường tinh thần thể thao và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, SEA Games cũng là một giải đấu giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau về chiến thuật và kỹ thuật chiến đấu trong các bộ môn thể thao. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức các trận cầu kinh điển nhất và tham gia kèo nhà cái xem bóng đá trực tuyến trong thời gian bộ môn bóng đá nam của Seagame diễn ra.

Seagame 30 tổ chức ở đâu?

Seagame 30 tổ chức ở đâu? Đại hội sẽ được tổ chức tại 4 thành phố lớn của Philippines là New Clark City, Subic, Manila và Tagaytay, từ ngày 30-11-2019 đến ngày 10-12-2019. Ban đầu đại hội này dự định sẽ diễn ra tại Brunei, tuy nhiên đến 6/6/2015, chính phủ Brunei đã quyết định huỷ đăng cai vì lý do không đủ cơ sở vật chất cho đại hội. Không có nơi tập luyện và không có thời gian để chuẩn bị. Vào ngày 15/7/2015, một tháng sau khi Brunei rút lui, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã chính thức trao quyền đăng cai kỳ đại hội này cho Philippines.

Seagame 30 tổ chức ở đâu?
Seagame 30 tổ chức ở đâu?

 

Các quốc gia tham dự Seagame 30

Sẽ có đầy đủ 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia kỳ SEA Games 30 lần này bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanmar, Campuchia, Lào, Brunei, Đông Timor và cuối cùng là chủ nhà Philippines. Và không nằm ngoài dự đoán, chủ nhà Philippines đã đứng đầu trong kỳ SEA Games lần này. Với tổng 378 huy chương bao gồm: 149 huy chương vàng, 117 huy chương bạc và 119 huy chương đồng.

Việt Nam chúng ta cũng đã xuất sắc xếp ở vị trí thứ 2 với 98 huy chương vàng, hơn 6 huy chương vàng so với Thái Lan. Hơn nữa, kỳ SEA Games 30 lần này, 2 đội tuyển bóng đá Nam và Nữ của Việt Nam đều xuất sắc giành được thành tích cao nhất. Qua những thành tích đó đó, Việt Nam đã khẳng định được vị trí số một ở Đông Nam Á ở môn thể thao vua.

Các môn thi đấu tại Seagame 30 

SEA Games 30 có số môn thi đấu nhiều nhất trong lịch sử, với tổng cộng 529 bộ huy chương, đã lập kỷ lục là Đại hội lớn nhất lịch sử khu vực. Kỷ lục về nhiều môn thi đấu nhất trước đó thuộc về Indonesia vào năm 2011, với 44 môn thi. Có tổng cộng 56 môn thi trong SEA Games 30 gồm 3 nhóm:

Các môn thi đấu tại Seagame 30 
Các môn thi đấu tại Seagame 30

 

  • Nhóm I (nhóm bắt buộc) gồm có: Điền kinh và thể thao dưới nước.
  • Nhóm II (nhóm các môn Olympic và Asian Games) gồm có: Bóng đá, Cầu lông, Bắn cung, Bóng chày/bóng mềm, Cầu mây Billiards, Bóng rổ, Bowling, Quyền anh, Canoeing/ đua thuyền truyền thống, Đua thuyền, Đua xe đạp, Cờ vua, Khiêu vũ thể thao, Đấu kiếm, Golf, Thể dục dụng cụ, Khúc côn cầu trong nhà, Khúc côn cầu trên băng, Trượt băng, Bóng ném, Judo, Karate, Muay thái, Pencak silat, Taekwondo, Wushu, Năm môn phối hợp hiện đại, Ba môn phối hợp, Bóng bầu dục, Polo, Rowing, Trượt ván, Bắn súng, Soft tennis, Bóng quần, Lướt ván, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng chuyền, Cử tạ, Vật.
  • Nhóm III (nhóm các môn mới, đặc thù) gồm: Võ gậy Arnis, Sambo/ Vovinam, Jujitsu, Thể thao điện tử, Bóng sàn, Bóng gỗ trên cỏ, Bóng lưới, Khúc côn cầu dưới nước, Trượt nước, Kickboxing, Kurash, Vượt chướng ngại vật.

Như vậy, bài viết trên của Keonhacai IO đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Seagame 30 tổ chức ở đâu? Seagame là một dịp để các vận động viên thể hiện tinh thần quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo.