Trọng Tài Biên Và Những Thông Tin Cơ Bản Không Nên Bỏ Qua

Vai trò của trọng tài ở khu vực biên trong bóng đá

Trong các trận đấu bóng đá, chúng ta thường vẫn nghe thấy cái tên “trọng tài biên”. Vậy, người này là ai? Và họ đóng vai trò và quyền hạn gì? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Vebo TV tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Trọng tài biên là ai?

Theo quy định trong bóng đá, mỗi một trận sẽ có từ bốn trọng tài trở lên. Cụ thể là: một trọng tài chính, hai trọng tài biên và một trọng tài bàn. Trong đó, trọng tài biên sẽ có trách nhiệm giúp đỡ cũng như hỗ trợ người trọng tài chính quan sát và thi hành các luật lệ trong bóng đá. 

Qua đó đảm bảo mang đến một trận đấu công bằng nhất. Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng, người này đóng vai trò như là một người trợ lý của trọng tài chính. 

Tìm hiểu đôi nét về trọng tài biên là ai?
Tìm hiểu đôi nét về trọng tài biên là ai?

Trong trận đấu, trọng tài biên sẽ được phân công ở vị trí đường biên dọc của sân bóng. Có thể nói rằng, đây là một trong những vị trí vô cùng quan trọng khi cũng đóng góp công sức tạo nên thành công của trận bóng đá. Thậm chí, ở một số trường hợp đặc biệt, người trọng tài chính sẽ dựa vào những tác tác động trực tiếp từ trọng tài này để đưa ra quyết định phạt cầu thủ hay không?

Trọng tài viên đóng vai trò gì trong bóng đá?

Như đã chia sẻ ở trên, trọng tài biên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Họ sẽ cùng với trọng tài chính điều hành và đảm bảo tính công bằng, minh bạch nhất cho trận đấu. Ngoài ra, họ sẽ giữ một vài vai trò khác như:

 • Nắm rõ các quy tắc và luật lệ của một trận bóng đá. Để qua đó có thể xử phạt lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác và mang đến kết quả hài lòng nhất cho những người theo dõi.
 • Quan sát và bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân cỏ.
 • Hỗ trợ, thậm chí là đưa ra những ý kiến để hỗ trợ trọng tài chính trong việc đưa ra những quyết định xử phạt khi cần thiết.
 • Trong những trường hợp mà có pha phạt đền, người trọng tài này cần phải theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Với nhiệm vụ là kiểm soát và đánh giá tình trạng bóng ở trong khu vực đá phạt.
 • Đưa ra quyết định phạt những tình huống phạt góc hoặc ném biên.
 • Xác định các tình huống bóng đã lăn ra khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Quan sát và chú ý theo dõi những tình huống phạm quy trong quá trình thi đấu của các cầu thủ. Qua đó, thông báo với trọng tài chính đối với những trường hợp cần thiết.
Vai trò của trọng tài ở khu vực biên trong bóng đá
Vai trò của trọng tài ở khu vực biên trong bóng đá

Nghĩa vụ và trách nghiệm của người trọng tài biên

Đi kèm với vai trò, người trọng tài này cũng có những quyền hạn nhất định. Dưới đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của trọng tài trong trận đấu mình tham gia điều hành:

 • Với những tình huống nghiêm trọng mà diễn ra trong trận đấu, trọng tài sẽ tiến hành lập biên bản.
 • Có thể trì hoãn, thậm chí là đình chỉ các trận đấu nếu như có cầu thủ nào trên sân vi phạm lỗi nghiêm trọng. Điều này cũng sẽ được áp dụng nếu có thành viên cố gắng trì hoãn hoặc kéo dài thời gian trong hiệp đấu.
 • Người trọng bài ở vị trí biên có thể yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu như có sự xuất hiện hoặc tác động của những yếu tố khách quan. Chẳng hạn như cổ động viên trên sân quá khích hoặc tình hình thời tiết xấu… Đặc biệt, khi có cầu thủ chấn thương nặng thì trọng tài ở vị trí biên cũng sẽ được thực hiện lệnh này.
 • Mặc dù không phải trọng tài chính nhưng trọng tài biên cũng có quyền xử phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng. Điều này nhằm kỷ luật những thành viên không tuân thủ quy định ở bóng đá trên sân bóng.

Những điều cần lưu ý khi làm trọng tài biên

Khi tham gia điều hành một trận đấu, người trọng tài này sẽ cần phải lưu ý tới những điều quan trọng sau đây:

Trọng tài ở vị trí dọc đường biên cần lưu ý điều gì trong sân bóng?
Trọng tài ở vị trí dọc đường biên cần lưu ý điều gì trong sân bóng?
 • Nếu như phải đá luân lưu 11m thì phải ra hiệu cho trọng tài chính khi bóng đã hoàn toàn qua vạch cầu môn. 
 • Nếu như có tình huống phạt đền thì sẽ phải đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ hai. Điều này sẽ giúp cho người trọng tài theo dõi cũng như làm tốt được nhiệm vụ của mình trong quá trình thi đấu bóng đá.
 • Trọng tài biên cần phải theo dõi khi phát bóng xem bóng đã được đặt trong khu cầu môn hay chưa. Nếu bóng đặt sai vị trí thì phải báo lại với trọng tài chính để yêu cầu phát lại.
 • Trong suốt thời gian thi đấu, vị trí của trọng tài biên chính là sau đường biên ngang. Và nên hạn chế vào sân, trừ những  trường hợp nguy cấp.

Như vậy, trong bài viết mà Vebo TV chia sẻ trên đây đã giúp quý bạn đọc hiểu hơn về trọng tài biên là ai? Cũng như người này đóng vai trò như thế nào trong các trận đấu bóng đá. Ngoài ra, nếu các bạn đang có nhu cầu xembóng đá trực tuyến, đừng quên truy cập vào kênh của chúng tôi để không bị bỏ lỡ các trận đấu đỉnh cao nhé!