Chỉ số EQ là gì? Sự khác biệt giữa chỉ số IQ và EQ

Mỗi chúng ta đều muốn trở thành bản thân cũng như con cái trở thành người thông minh nhất. Nhưng thành công của một người phụ thuộc vào mức độ thông minh cảm xúc EQ và chỉ số IQ của người đó. Vậy chỉ số EQ là gì? Sự khác biệt giữa hai chỉ số EQ và IQ? Tại sao hai yếu tố này lại quyết định sự thành công của chúng ta?

I. Chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotien
 • EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu là khả năng xác định và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, trí tuệ cảm xúc là chỉ số đánh giá trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của một người.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu đựng căng thẳng và bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là người sống tình cảm, biết cách tiết chế cảm xúc, dễ đồng cảm với người khác.
 • Nhờ có lối sống lành mạnh và suy nghĩ và quyết định đúng đắn, những người có trí tuệ cảm xúc cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với ở trường học.

II. Chỉ số IQ là gì?

IQ là viết tắt của Intelligence Quotient
 • IQ là viết tắt của Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh được hiểu là bộ não của con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ suy nghĩ, phản ứng, nhanh nhẹn và ngược lại.
 • Đối với người bình thường, chỉ số IQ sẽ từ 85-115. Một số trường hợp nổi bật sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Người có chỉ số thông minh cao, có chỉ số thông minh cực cao, có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống không phải ai cũng làm được. Vì vậy, những người có chỉ số thông minh cao thường dễ thành công hơn trong học tập và sự nghiệp.
 • Thêm vào đó, vì họ có nhiều khả năng thành công hơn những người khác nên trong một số trường hợp, những người có chỉ số IQ cao có xu hướng tự mãn, coi thường người khác và khó tiếp cận những người xung quanh.

III. Sự khác biệt giữa chỉ số EQ và IQ

EQ và IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người

1. Người có chỉ số IQ cao 

 • IQ là chỉ số thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao sẽ có đầu óc vô cùng sáng tạo, bởi họ có tư duy logic cực kỳ mạnh mẽ, trí nhớ tuyệt vời nên những người có chỉ số IQ cao có thể tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng chỉ trong vài phút.
 • Do có chỉ số thông minh cao nên những người có chỉ số thông minh cao thường rất thành công trong học tập. Những công việc như: nhà khoa học, nhà khoa học, toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên… Đều là những lĩnh vực rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này là cần thiết và chỉ có thể làm được bằng tư duy logic.
 • Ngoài ra, những người có chỉ số IQ cao thường tập trung quá nhiều vào công việc, suy nghĩ nhiều, dễ thành công nên sẽ có thái độ tự tin và coi thường người khác. Vì vậy những người này thường không thân thiết và thường sống cô lập.

2. Người có chỉ số EQ cao

 • EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người. Khả năng của một người có trí tuệ cảm xúc cao là hiểu và kiểm soát chính xác cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.
 • Do có khả năng quản lý cảm xúc tốt nên những người có trí tuệ cảm xúc cao rất lạc quan yêu đời và có thể chịu được stress rất tốt. Những công việc phù hợp với họ là: nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo… Vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và chí hướng. Để nó cho người khác.
 • EQ cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu và giúp đỡ những người xung quanh, được nhiều người yêu quý, kính trọng. Vì vậy những người có trí tuệ cảm xúc cao thường dễ thành công trong cuộc sống thực tế hơn so với trong sách vở.

IV. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

 • Chỉ số EQ và chỉ số IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người. Theo các chuyên gia, để thực sự thành công, chúng ta cần 80% trí tuệ cảm xúc và 20% chỉ số thông minh. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình tư duy và tính toán chính xác.
 • EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định hướng tới tương lai hơn, có lợi cho lợi ích chung. Khi nói đến việc tìm kiếm việc làm, những người có chỉ số IQ cao dễ dàng được nhận vào làm. Nhưng để làm việc lâu dài và có khả năng thăng tiến, bạn cần có trí tuệ cảm xúc. Không phải người thành công nào cũng có chỉ số IQ cao, mà là người có khả năng thuyết phục người khác nghe theo mình.
 • Vì vậy không thể nói IQ hay EQ quan trọng hơn, nhưng chúng ta cần biết khi nào sử dụng IQ và khi nào cần sự cân bằng và tư duy phù hợp của EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống.

Hy vọng với những thông tin mà johnwcooper.com cung cấp các bạn đã hiểu được khái niệm chỉ số EQ là gì? Sự khác biệt giữa chỉ số EQ và chỉ số iQ. Mỗi người sẽ có một thế mạnh, hãy biết tận dụng những chỉ số cao nhất của mình để phát triển bản thân nhé!